Thầy Phó hiệu trưởng Lại Văn Tâm

Thầy Phó hiệu trưởng Lại Văn Tâm

Có những học sinh đi học nhà xa, những khi ngày mưa gió, cha mẹ các em chưa đến kịp đưa đón khi trời về chiều tối… thế là thầy giáo chủ nhiệm lớp phải tất tả dùng xe của mình đưa các em về nhà, trong tình cảnh thầy, trò đều uớt đẩm…
12329/10

Trung tâm giáo dục thường xuyên Gia Định - Tp.HCM

Trung tâm giáo dục thường xuyên Gia Định - Tp.HCM

Học tập & làm theo lời Bác

23:21:55, 10/12/2018 Print
Thầy Phó hiệu trưởng Lại Văn Tâm
Có những học sinh đi học nhà xa, những khi ngày mưa gió, cha mẹ các em chưa đến kịp đưa đón khi trời về chiều tối… thế là thầy giáo chủ nhiệm lớp phải tất tả dùng xe của mình đưa các em về nhà, trong tình cảnh thầy, trò đều uớt đẩm…

Kính thưa Ban giám đốc, quý thầy cô và các em học sinh thân mến.

Hôm nay tôi  xin đại diện phòng dạy nghề kể câu chuyện về tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

 

VỀ THẦY “ PHÓ HIỆU TRUỞNG LẠI VĂN TÂM”

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ LÀ LÀM ĐẸP THÊM TÂM HỒN NGƯỜI THẦY GIÁO

 

Trường Tiểu học Cầu Xáng ở xã Lê Minh Xuân – Bình Chánh, một ngôi trường nhỏ của huyện ngoại thành, còn bao thiếu thốn trong điều kiện là xã còn nghèo, học sinh vùng nông thôn. Tìm gặp thầy giáo Lại Văn Tâm, Phó Hiệu truởng, kiêm Phó Bí thư Chi bộ nhà trường, Thầy cho biết: Do điều kiện là vùng nông thôn thiếu thốn nhiều điều. Có những học sinh đi học nhà xa, những khi ngày mưa gió, cha mẹ các em chưa đến kịp đưa đón khi trời về chiều tối… thế là thầy giáo chủ nhiệm lớp phải tất tả dùng xe của mình đưa các em về nhà, trong tình cảnh thầy, trò đều uớt đẩm… Hay có những học trò cha mẹ đều nghèo, học không đủ sách giáo khoa… khi thầy chủ nhiệm lớp báo lên, thầy Phó Hiệu truởng Lại Văn Tâm lại phải ra tay vận động để có đủ tiền cho các em học sinh nghèo có thêm bộ sách giáo khoa.

 

Trường Tiểu học Cầu Xáng (Bình Chánh), tuy giáo viên không đông, hơn 40 người, song từng thầy, cô giáo là một hoàn cảnh, kể cả có người nhà ở xa trường đến gần chục km. Từ vai trò Phó Bí thư Chi bộ, và là Phó Hiệu truởng, thầy Lại Văn Tâm luôn lưu ý đến những hoàn cảnh của các giáo viên, học sinh khó khăn để giúp đỡ họ vuơn lên, cùng đứng lớp đạt kết quả cao trong giảng dạy.

 

Trong cách quản lý nhà trường, học tập phong cách quần chúng của Bác Hồ, thầy Lại Văn Tâm đã xây dựng cho mình về cách giao tiếp, ứng xử giữa người thầy với người thầy, sao cho vừa nghĩa tình, vừa thân thiết như trong một đại gia đình hòa thuận, cùng nhau đưa bài giảng kiến thức đến cho học trò hiểu. Khi có những cô giáo, nhà xa, gặp bữa thời tiết thất thường, không đủ sức khỏe để dạy đến tiết thứ 4, 5 thầy đều có sự linh động, bố trí thêm những thầy giáo cùng bộ môn, nhờ đó mà học sinh không bị ngắt quãng giờ học, cô giáo đứng lớp cũng thêm thời gian để nghỉ ngơi. Với nhiệm vụ chuyên môn là Phó Hiệu truởng, thầy Lại Văn Tâm luôn dành thời gian quan tâm chia sẻ với những vất vả của giáo viên, cảm thông với những giáo viên khi gặp khó khăn trong cuộc sống, luôn luôn lắng nghe ý kiến, chia sẽ niềm vui, nỗi buồn với các đồng nghiệp. Trong giao tiếp với các thầy cô, thầy Tâm luôn hòa đồng vui vẻ. Trong chỉ đạo chuyên môn, thầy hết sức nhẹ nhàng, tránh những mệnh lệnh khô cứng, tạo sự thoải mái cho giáo viên khi thực hiện nhiệm vụ đứng lớp. Sẵn sàng tiếp thu phê bình của giáo viên và sửa chữa khuyết điểm của mình, khi có ý kiến phản hồi.

 

Thầy Tâm thường quan niệm, các em học trò cũng như con em mình, nên đối với học sinh, thầy vừa là người thầy vừa là người bạn, thường xuyên chuyện trò cùng các em mồ côi, cơ nhỡ… Thầy quan niệm khi người thầy nghĩ ra đuợc cách cùng học, cùng chơi với học sinh, hòa mình vào thế giới của các em từ lứa tuổi nhỏ để nắm bắt tâm tư nguyện vọng… thì những suy nghĩ của các em, cần đuợc người thầy giáo tôn trọng, giúp đỡ. Thầy Tâm thường chỉ đạo các thầy, cô đứng lớp chủ nhiệm, nên nghe nhiều ý kiến của lớp trẻ, hãy dành thời gian trò chuyện với học sinh, chịu khó lắng nghe học sinh nói hết những khó khăn, băn khoan, lo lắng. Có em nhà quá nghèo đi học nhịn ăn sáng thầy tìm cách giúp các em bữa ăn sáng bằng chiếc bánh mì… tuy không lớn, nhưng là niềm đọng lại trong tâm hồn trẻ thơ về long kính trọng với thầy cô mình. Chính từ sự hết lòng đó mà công tác giáo dục cùa Trường Tiểu học Cầu Xáng nhiều năm nay, đều đạt hiệu quả cao. Ba năm nay, nhà trường là một trong những trường Tiểu học đứng vào hàng đầu về thành tích chất luợng dạy và học của một xã vùng sâu, được Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Bình Chánh khen thuởng là lá cờ đầu trong chất luợng dạy và học của khối tiểu học.

 

Thầy Lại Văn Tâm quan niệm, trong học tập tấm guơng đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, thì phong cách quần chúng là một trong những nội dung đặc sắc nhất mà người giáo viên phải chú tâm. Nội dung đó bắt nguồn từ sự thấm nhuần sâu sắc quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và kết tinh trong cả cuộc đời họat động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm guơng mẫu mực về gần dân, học dân, kính trong phục vụ nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, đảng viên gần dân, thấu hiểu tâm tư  nguyên vọng của nhân dân và bản thân Người là tấm guơng sáng về phong cách gần dân. Đối với những thầy cô, điều đó càng cần phải có trong bất cứ tình huống nào, để xứng đáng với danh hiệu “Người giáo viên nhân dân”. Chính nhờ nhận thức và học tập từ phong cách gần dân của Bác, Vận dụng vào công việc hàng ngày mà Phó Hiệu truởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiệu học Cầu Xáng (xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh) Lại Văn Tâm đã đuợc Huyện ủy huyện Bình Chánh biểu duơng là guơng điển hình trong “Học tập và làm theo tấm guơng đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2013

          Qua những việc Thầy  Tâm làm đã thể hiện cho chúng ta thấy được sự tận tụy với công việc, sự thân thiện, gần gũi, tình yêu thương, sự quan tâm sâu sát, trách nhiệm đối với học sinh và đồng nghiệp của mình. Đây chính là phong cách  quần chúng, dân chủ và nêu gương mà thầy đã học được từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Kính thưa Ban giám đốc, quý thầy cô và các em học sinh thân mến qua câu chuyện về Thầy Lại Văn Tâm Bản thân tôi nhận thấy mình cần học ở thầy sự tận tụy, hết mình vì công việc. Với vai trò là  giáo viên trực tiếp giảng dạy và là chủ nhiệm lớp tôi sẽ luôn nhiệt tình truyền thụ kiến thức cho học viên, luôn quan tâm, gần gũi, thân thiện với học viên để nắm bắt hoàn cảnh của từng em từ đó động viên các em kịp thời.  Bên cạnh đó, bản thân cũng phải thường xuyên tự học hỏi nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và luôn nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp giảng dạy mới, từ đó lựa chọn ra phương pháp phù hợp với đối tượng học sinh của mình.

 

* Đối với CBCC đang công tác tại Trung tâm GDTX Gia Định cần học tập từ Thầy  sự:

  • Nhiệt tình, năng nổ, tận tụy với công tác được phân công.
  • Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ
  • Tận tình hướng dẫn cho học viên thực hiện tốt nội quy học viên, học tập tốt.

 

           Đối với các em học viên : học tập được ở Thầy tấm gương tận tụy, đoàn kết quan tâm đến mọi người của Thầy giáo Lại Văn Tâm.

            Câu chuyện kể của tôi đến đây là kết thúc. Kính chúc quý lãnh đạo, quý thầy cô, CBNN và các em học viên có một tuần công tác tốt, học tập tốt./.

 

Bài viết khác:

Phương châm HCM

Clip Videos Dân Vũ - TT GDTX Gia Định

Tra cứu điểm Đại học từ xa

Thông báo tuyển sinh

Đăng Nhập Hộp thư Mail GĐ

Mạng xã hội

Liên kết website

Thống kê

  • Lượt ghé thăm: 984,090
  • Lượt truy cập: 1,276,210
  • Đang xem: 11 (11 khách)
Top